Thói quen ăn uống có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến tuỵ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến tuỵ như: hút thuốc lá, béo phì, mắc tiểu đường.. trong đó, thói quen ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân chiếm tỉ lệ khá lớn người mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ.

thoi-quen-uong-co-dan-den-benh-ung-thu-tuyen-tuy-1

Ăn bên ngoài, quá nóng hoặc không đúng giờ

Ăn uống bên ngoài thường xuyên: rất nhiều người thường xuyên ăn uống ở bên ngoài vì lý do xã giao và điều này không có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng cho rằng, thường xuyên dùng bữa ở bên ngoài sẽ khiến chúng ta ăn uống không có giờ cố định, sau một thời gian dài sẽ làm tổn thương chức năng tỳ vị, ảnh hưởng xấu tới tuyến tụy. Ngoài ra, thực phẩm được bán ở bên ngoài đa số là đồ ăn chiên qua dầu nóng, chiên lại nhiều lần hoặc dùng rất nhiều loại gia vị, trong đó có chứa nhiều chất có khả năng gây bệnh ung thư.

Ăn quá nóng và không đúng giờ: rất nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy hay các loại ung thư ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là bệnh nhân ung thư dạ dày, họ đều thích ăn những món thật nóng. Nhưng những món ăn quá nóng có thể làm tổn thương lớp niêm mạc ở dạ dày, lâu dần dẫn tới ung thư dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuyến tụy vì vị trí của hai cơ quan này nằm sát nhau. Khi tế bào niêm mạc bị các yếu tố gây ung thư xâm nhập sẽ dễ từ từ chuyển biến thành ung thư. Ăn uống không đúng giờ gần như đã trở thành căn bệnh của con người hiện đại và điều này rất có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, ăn uống không tuân theo giờ giấc nhất định dễ dẫn đến béo phì và ung thư tuyến tụy.

Ít ăn rau quả: nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn những đồ ăn chế biến từ thịt đỏ và thịt sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tụy và ung thư đại tràng tăng tương tới trên 30%. Vì vậy, nếu bình thường bạn chỉ ăn thịt, không ăn rau quả hoặc ăn rất ít thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Uống nhiều rượu, ăn quá nhanh hoặc quá no

Uống nhiều rượu: uống lượng rượu vừa phải như không quá 2 ly/ngày đối với nam giới và không quá 1 ly/ngày đối với nữ giới rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn uống quá nhiều thì sẽ có hại cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, có tới 90% lượng rượu được chuyển hóa ở gan, acetaldehyde trong quá trình chuyển hóa sẽ làm các tế bào gan nhiễm độc tính rõ ràng, sau một thời gian dài sẽ dẫn đến hoại tử và xơ hóa tế bào gan, gây bệnh ung thư gan và nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến tụy vì vị trí của hai cơ quan nằm gần nhau và tuyến tụy cũng đảm nhiệm vai trò sản xuất enzyme tiêu hóa chuyển hóa rượu.

Không khí bữa ăn không vui vẻ: nếu môi trường ăn uống không được thoải mái, vui vẻ, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tỳ vị, khiến cho vận hành tỳ vị mất đi sự hài hòa, tạo điều kiện cho ung thư tuyến tụy xâm lấn.

Ăn quá no và quá nhanh: đều là thói quen không tốt cho sức khỏe, đầu tiên sẽ tự làm tổn hại dạ dày và đường ruột, làm mất cân bằng chức năng của cơ thể, thời gian dài khó tránh khỏi biến chứng thành ung thư. Áp lực công việc và cuộc sống cũng khiến mỗi người luôn trong trạng thái căng thẳng cao độ, ăn uống vội vàng, gây hại cho niêm mạc đường tiêu hóa, gây hại cho tuyến tụy lâu ngày làm suy thoái chức năng và dần chuyển biến thành ung thư.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *